LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐƯA ẢNH LÊN GOOGLE MAP HAY GOOGLE EARTH ?Trong thời đại công nghệ hiện nay thì Google Earth và Google Map là 2 kim chỉ nam đưa đường dẫn lối thật tuyệt vời, không thể chê vào đâu được. Trước khi chúng ta đi du lịch hay công tác ở một phương trời xa, thì chỉ cần gỏ địa danh cần đến là chúng ta có thể biết được đường đi, ngõ đến ở nơi ấy rồi. Nhưng có điều, nơi mà chúng ta đến thì còn rất nhiều người khác chưa biết gì cả, công việc của chúng ta là góp phần sự hiểu biết của mình vào bộ tự điển của trang tìm kiếm này, bằng cách thêm vào những địa danh còn thiếu (add a missing place), upload những ảnh mà ta có được khi đi tham quan đây, đó. Công việc tải ảnh lên Google Earth hay Google Map thì thật đơn giản, nhưng trên các trang mạng nó giãi bày giống như một bầu tâm sự, thật là khó hiểu. Rất mong rằng, bài viết này sẻ giúp bạn đáp ứng được yêu cầu đơn giản như đã đề cập ở trên.

Tượng Phật Ở Tháp Đá, Chùa Linh Ứng, Bãi Bụt Đà Nẳng
Ảnh: Google Maps - Nguồn: nhatkychucuoi.com

I. Phần cơ bản
1. Tải Google Earth mới nhất (2017)
Các bạn hảy tải Google Earth vì từ Google Earth bạn có thể chuyển qua Google Map không quá 1 giây.
Cách chuyển  Google Earth qua  Google Map:
- Chuyển từ Google Earth → Google Map, bằng cách nhắp trực tiếp trên thanh công cụ ở trên về phía phải, hoặc là vào File → View in Google Maps.
2. Cách đăng ký và upload ảnh lên Google Earth

Trước đây bạn phải đăng ký qua trang http://www.panoramio.com, nhưng trang này vaò ngày 4 tháng 11 năm 2016 đã được Google cho nghĩ hưu rồi, từ năm 2017 bạn chỉ cần có email của google là có thể đăng ký và upload ảnh lên một cách dể dàng, trước hết xin giới thiệu cách hướng dẫn của Google Map, dẫu sao đi nữa là cách hướng dẫn chính hiệu, bỡi vì mỗi một phần mèm, các nhãn hiệu máy tính khác nhau sẻ có các tính năng từa tựa như nhau chứ không phải là đúng hẳn, do vậy chúng ta phải đọc sơ qua bài hướng dẫn chính quy của Google Map, trước khi bài viết giãi thích và ứng dụng nó trên windows 10.

3. Hướng dẫn của Maps
Thêm ảnh từ trang của địa điểm:
Trên máy tính, mở Google Maps (maps.google.com) và tìm kiếm một địa điểm (địa điểm đã được ai đó thêm vào từ trước).Sau khi đã chọn địa điểm, hãy nhấp vào Thêm ảnh (add a photo), menu bên phải. Bạn có thể cần phải cuộn xuống để thấy nút này.
Một hộp sẽ xuất hiện. Kéo ảnh bạn muốn tải lên hoặc nhấp vào Chọn ảnh để tải lên.

Lưu ý:
Nếu đang sử dụng Maps ở chế độ Lite, bạn không thể thêm ảnh.
* Thêm ảnh từ
"Đóng góp của bạn"
Đảm bảo bạn đã bật Lịch sử vị trí.
Trên máy tính của bạn, mở Google Maps.
Ở trên cùng bên trái, hãy nhấp vào Menu Đóng góp của bạn.
Trong tab "Đóng góp", nhấp vào Thêm ảnh của bạn vào Maps. Bạn có thể không thấy tùy chọn này nếu chưa chụp bất kỳ ảnh nào bằng điện thoại của mình hoặc chúng tôi không thể tìm thấy vị trí nào cho ảnh.
Để đăng ảnh, hãy nhấp chọn vào một hoặc nhiều ảnh.
Để chỉnh sửa vị trí của ảnh, hãy nhấp vào tên địa điểm và chọn một địa điểm khác.
Ở trên cùng, nhấp vào Đăng

Xem ảnh của bạn: Để xem tất cả ảnh bạn đã chia sẻ trên Google Maps, hãy thực hiện theo các bước sau.
Trên máy tính của bạn, mở Google Maps.
Ở trên cùng bên trái, hãy nhấp vào Menu .
Nhấp vào Đóng góp của bạn (your Contributions)
Chọn Ảnh (Photo)

Tháp Xá Lợi, Chùa Linh Ứng, Bãi Bụt Đà Nẳng
Ảnh: Google Maps - Nguồn: nhatkychucuoi.com
II. KINH NGHIỆM VỀ VIỆC THÊM ĐỊA ĐIỂM VÀ TẢI ẢNH LÊN GOOGLE MAP
Ngoài việc viết bài cho các bạn cùng tham khảo thì trang NKCC cũng đã áp dụng thực tế việc thêm địa điểm (Add a missing place) và tải ảnh (Add a photo) lên trang https://www.google.com/maps và đã được Google Maps chấp nhận (Approved) ở nhiều địa điểm, và cũng có nhiều vị trí không chấp nhận (Not Approved). Tại sao như vậy? Xin giới thiệu với các bạn đường đi nước bước như sau, dĩ nhiên là bài viết này rất hửu dụng với những người thích đi du lịch bụi!

Thắng Cảnh Hang Cau - Lý Sơn, Quảng Ngãi
Ảnh: Google Maps - Nguồn: nhatkychucuoi.com
1. Upload ảnh lên Google Map với Windows 10, 8, 7...
► Trước hết bạn phải có một Email của Google trên máy tính để đăng ký với Google Maps.
►Việc tải ảnh lên mà chỉ dựa vào những vị trí có trước thì đơn giản là chúng ta chỉ up thêm ảnh vào vị trí đó mà thôi, bằng cách"
- Nhắp chuột vào vị trí (đã đăt tên) muốn thêm ảnh
- Phía bên trái sẻ xuất hiện ảnh đại diện của vị trí đó và những thông số kỹ thuật như: Tên vị trí, Địa chỉ, Số điện thoại...Chúng ta muốn thêm nhãn thì vào Add a label và muốn thêm ảnh thì vào Add a photo.
Khi chọ add a photo ta có được 3 lựa chọn là:
a) Your Photos: Tải ảnh ở các kho ảnh của Google mà bạn đã lưu trữ trước đây, có thể là ảnh trên Drive, kho ảnh trên trang Blog hay một địa chỉ của ảnh bất kỳ trên trang web.
c) Photos from Phone: Ảnh từ điện thoại của bạn
d) Ở chính giữa khung hình là dòng chử:  choose Photos to upload,  Tải ảnh từ máy tính.
Khi tải lên rồi thì như gợi ý ở trên, muốn xem ảnh mới tải thì phải vào lại vào Menu xổ xuống, tìm đến 


Bạn hảy chọn mục Photos sẻ thấy ảnh mình ở trong ấy là được.
- Finished.
* Lưu ý thêm:
- Khi tải ảnh lên thông thường là có dòng chử "Add a photo", đôi khi dòng chử trên không có mà chỉ có icon (biểu tượng) của máy ảnh thường là ở trên cùng mà thôi, hảy chọn vào nó thì sẻ ở dạng upload (tải lên).

2. Thêm địa điểm lên Google Maps
Việc thêm địa điểm lên Google Maps là việc làm khó nhất, thông thường việc này là do những người có trách nhiệm liên quan được Google Maps ủy nhiệm, chẳng hạn như tên địa danh của phường, xã, thôn, xóm, tên núi, tên sông...mấy chuyện này không thuộc lĩnh vực của những người "du lịch bụi" nghen! Ngoài ra, chúng ta có thể thêm vào những vị trí như sau:
- Tên các công ty, cửa hàng Cafe, quán ăn, hàng bách hóa...
- Nhà thờ Họ
- Tên của doanh nghiệp: Nếu các bạn muốn quãng bá cho công ty, doanh nghiệp của mình thì nên vào đây sớm chừng nào, tốt chừng nấy. Vì công ty của bạn sẻ được Google quãng bá ngay lập tức khi có người tìm kiếm trên trang Google, nhất là ở phần  "Write a review" bạn có thể giới thiệu sơ lược về hình thức kinh doanh của công ty, kế hoạch làm ăn trong những năm qua và thời gian sắp tới của công ty ở đây. 
Cách đăng ký: Bạn chỉ việc "điền vào chổ trống" cho hợp nghĩa là được. 
➤ Bước 1:
- Chọn địa điểm cần biên tập địa danh, nhắp chuột phải ta được bảng sau:- Chọn Add a missing place (Thêm địa điểm còn thiếu)
💓 Cẩn thận: Trước khi thêm địa điểm còn thiếu thì bạn hảy xem địa điểm ấy có người đã add lên hay chưa, bằng cách nhắp chuột phải → chọn "What's here?", nếu thấy nó báo địa chỉ của toàn khu vực, ví dụ: tên đường, phường, quận thì có nghĩa là địa chỉ riêng tại khu vực ấy chưa có (còn thiếu) thì bạn hảy add vào, còn nếu đã có rỏ ràng như ý đồ của mình muốn thêm vào thì thôi vậy, bạn có tấm hình nào ở khu vực ấy thì hảy add a photo chung với người ta.

Khi Thêm địa điểm:
➤ Bước 2:
 Google Maps xuất hiện ra hai bản, một bảng nó thông báo cho bạn biết địa điểm mà bạn muốn thêm vào, có dòng chử: " Drag to position maker", vị trí chính xác mà bạn muốn thêm vào, nếu chưa đúng thì bạn hảy dùng mouse (chuột) kéo và thả cho đúng vị trí.
➤ Bước 3: Bảng đăng ký chính thức, bắt buộc bạn phải đưa thông tin vào cho đúng:
- Name: Tên, địa danh bạn đặt cho nó, hay cẩn thận và dùng từ ngữ thật chính xác, vì tên địa danh nầy sau khi được Google chấp nhận nó sẻ hiện thị cho mọi người dùng xem.
- Address: Địa chỉ của địa danh trên (nếu Google Maps không chấp nhận địa chỉ của bạn thì bạn hảy copy địa chỉ ở gần đó mà đưa vào), đây là nói về những khu vực công cộng, chứ dĩ nhiên là địa chỉ của công ty, cửa hàng của bạn thì không thể nào sửa được phải không?
-Category: Thể loại, nó thuộc vào nhóm nào, School (trường học), Hospital (Bệnh viện), Shopping Mall (Trung tâm mua sắm), Tourist Attractive (điểm du lịch hấp dẫn), Pagoda (Chùa)...,nó có hàng trăm thể loại khác nhau và không thể hiện hết, bạn chỉ cần gỏ tên thể loại bạn cần theo vần a,b,c thì nó sẻ xuất hiện cho bạn, ví dụ: Chúng ta không thấy chử "chợ" đâu cả, vậy ta hảy gỏ chử Market thì nó sẻ xuất hiện một dảy chử như: Market, Farm Market (chợ ở nhà quê) Operation, Marketing Agency..., và ta chọn thể loại nào phù hợp với địa điểm ta muốn thêm vào, thông thường sau khi thêm địa chỉ bạn phải Add ảnh cho nó thì mới gọi là trọn vẹn, còn chưa có ảnh thì cũng không sao.
- Phone và Website có điền vào hay không cũng được vì bạn đã có địa chỉ Email trước đó rồi, nhưng Website hay Blog của bạn thì chẳng dại gì mà không cho người ta biết.
- Khi hoàn thành thì nhắp nút Submit, có khi là chử Send.
Khi bạn đã hoàn tất thì phải chờ thông báo của Google Maps qua Email (khoảng 14 ngày sau), nếu nó Confirm (xác nhận) hợp lệ thì bạn mới hoàn thành việc thêm địa danh của mình (Google gọi là Approved). Theo thông lệ là vậy, nhưng hình như có nhiều trường hợp là nó chấp nhận ngay chỉ một phút sau hay chỉ một hoặc 2 ngày sau đó.

3. Thêm địa điểm phụ
Nếu bạn Add a missing place nhưng Google Maps không chấp nhận (not Approved), và bạn cảm thấy địa điểm mình muốn thêm vào chỉ là địa điểm phụ so với địa điểm chính, bạn phải dùng Category của địa điểm chính thành Category địa điểm của mình.
Ví dụ: Núi Thới Lới - Lý Sơn, đã được người ta đặt tên trước đó rồi, bây giờ bạn muốn thêm một địa điểm là:  Ngã ba, đường lên Núi Thới Lới, thì bạn hảy vào địa điểm Núi Thới Lới mà ai đó đã thêm vào trước đó → chọn Suggest an edit  → Category


Ta thấy: Tourist Attaction (điểm du lịch hấp dẫn) đã được người ta thêm vào trong thuộc tính Category, chúng ta hảy lấy thuộc tính này (Tourist Attaction) làm category cho tên Ngã ba, đường lên Núi Thới Lới thì sẻ được Google Maps Approve, ít nhất là pending (chờ xem xét) đây chỉ là mẹo vặt, thành công 90%.
😈 Lưu ý:
- Khi đã hoàn thành việc đăng ký địa điểm mới (Add a missing place) thì bạn nên trở lại Your Contributions → vào phần Edit để xem Google Maps trả lời ra sao, nếu là Not Approved có nghĩa là không chấp nhận, Pending là hảy chờ nó xem xét và Approved là chấp nhận.
💖 Khi thêm một địa điểm mới, điều kiện cần và đủ là địa điểm đó phải đúng y chan như ở ngoài thực địa, có nghĩa là bạn phải biết cách xem bản đồ, biết cách so sánh các vị trí khác nhau. Nếu vị trí bạn muốn đưa vào khó có thể xác định được địa điểm đúng (thông thường ở các khu vực nông thôn hay những dảy nhà ở phố phường mà có chiều rộng quá hẹp). Lúc này, bạn hảy xem xét khoảng cách (m) của địa điểm trên so với ngã 3 hay bất kỳ cột mốc chuẩn nào. Khi bạn đã được các chuyên viên của Google Maps kiểm tra, họ xác định những vị trí bạn thêm vào là không sai sót so với thực tế (ví dụ nơi ấy là quán Cafe mà bạn nói là Nhà hàng thì họ biết ngay, vì phần mèm bản quyền của họ có thể thấy các hình ảnh như thật). Khi đã được họ tin tưởng thì những địa điểm mà bạn muốn thêm vào sau đó, họ sẻ chấp nhận (Approved) ngay (trong vòng 1 phút), bởi vì họ biết bạn đã trở thành nhà chuyên nghiệp (Pro) rồi, và không cần phải đợi thời gian 10 ngày nữa tháng để xem xét hay đánh giá khả năng của bạn.
💖 Khi đã được Google Maps chấp nhận địa điểm nào thì hảy Up ảnh ở vị trí đó lên thì mới là trọn vẹn.
Sau này, những người khác có thể up ảnh theo hoặc Review về một vấn đề nào đó.
- Your Contributions (thêm vào của bạn): Là mục lưu trữ những tấm ảnh bạn tải lên, những lời bình, nhận xét của bạn trên Google Maps.
⏯  Mẹo:
- Phần Category, phải tìm cho đúng thể loại mới được (theo mẫu có sẳn không thể tự ý thêm vào), nếu không biết thì hảy tìm đến những vị trí tương tự mà bắt chước nghen.
- Nếu Add a missing place mà không được thì hảy vào lại menu ⇾ Send feedback → Add a missing place → ... thử xem sao.

Thanks!


0 nhận xét: