LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐƯA ẢNH LÊN GOOGLE MAP HAY GOOGLE EARTH ?Trong thời đại công nghệ hiện nay thì Google Earth và Google Map là 2 kim chỉ nam đưa đường dẫn lối thật tuyệt vời, không thể chê vào đâu được. Trước khi chúng ta đi du lịch hay công tác ở một phương trời xa, thì chỉ cần gỏ địa danh cần đến là chúng ta có thể biết được đường đi, ngõ đến ở nơi ấy rồi. Nhưng có điều, nơi mà chúng ta đến thì còn rất nhiều người khác chưa biết gì cả, công việc của chúng ta là góp phần sự hiểu biết của mình vào bộ tự điển của trang tìm kiếm này, bằng cách upload những ảnh mà ta có được khi đi tham quan đây, đó. Công việc tải ảnh lên Google Earth hay Google Map thì thật đơn giản, nhưng trên các trang mạng nó giãi bày giống như một bầu tâm sự, thật là khó hiểu. Rất mong rằng, bài viết này sẻ giúp bạn đáp ứng được yêu cầu đơn giản như đã đề cập ở trên.

Chùa ở Myammar - Ảnh: Google Earth

1. Tải Google Earth mới nhất (2017)

Các bạn hảy tải Google Earth vì từ Google Earth bạn có thể chuyển qua Google Map không quá 1 giây.
Cách chuyển  Google Earth qua  Google Map:
- Chuyển từ Google Earth → Google Map, bằng cách nhắp trực tiếp trên thanh công cụ ở trên về phía phải, hoặc là vào File → View in Google Maps.
2. Cách đăng ký và upload ảnh lên Google Earth

Trước đây bạn phải đăng ký qua trang http://www.panoramio.com, nhưng trang này vaò ngày 4 tháng 11 năm 2016 đã được Google cho nghĩ hưu rồi, từ năm 2017 bạn chỉ cần có email của google là có thể đăng ký và upload ảnh lên một cách dể dàng, trước hết xin giới thiệu cách hướng dẫn của Google Map, dẫu sao đi nữa là cách hướng dẫn chính hiệu, bỡi vì mỗi một phần mèm, các nhãn hiệu máy tính khác nhau sẻ có các tính năng từa tựa như nhau chứ không phải là đúng hẳn, do vậy chúng ta phải đọc sơ qua bài hướng dẫn chính quy của Google Map, trước khi bài viết giãi thích và ứng dụng nó trên windows 10.

3. Hướng dẫn của Maps
Thêm ảnh từ trang của địa điểm:
Trên máy tính, mở Google Maps và tìm kiếm một địa điểm.
Sau khi đã chọn địa điểm, hãy nhấp vào Thêm ảnh. Bạn có thể cần phải cuộn xuống để thấy nút này.
Một hộp sẽ xuất hiện. Kéo ảnh bạn muốn tải lên hoặc nhấp vào Chọn ảnh để tải lên.

Lưu ý:
Nếu đang sử dụng Maps ở chế độ Lite, bạn không thể thêm ảnh.
Bạn chỉ có thể thêm ảnh cho những điểm yêu thích, như doanh nghiệp hoặc công viên, chứ không phải là địa chỉ hoặc tọa độ.
Thêm ảnh từ
"Đóng góp của bạn"
Đảm bảo bạn đã bật Lịch sử vị trí.
Trên máy tính của bạn, mở Google Maps.
Ở trên cùng bên trái, hãy nhấp vào Menu Đóng góp của bạn.
Trong tab "Đóng góp", nhấp vào Thêm ảnh của bạn vào Maps. Bạn có thể không thấy tùy chọn này nếu chưa chụp bất kỳ ảnh nào bằng điện thoại của mình hoặc chúng tôi không thể tìm thấy vị trí nào cho ảnh.
Để đăng ảnh, hãy nhấp vào một hoặc nhiều ảnh.
Để chỉnh sửa vị trí của ảnh, hãy nhấp vào tên địa điểm và chọn một địa điểm khác.
Ở trên cùng, nhấp vào Đăng

Xem ảnh của bạn: Để xem tất cả ảnh bạn đã chia sẻ trên Google Maps, hãy thực hiện theo các bước sau.
Trên máy tính của bạn, mở Google Maps.
Ở trên cùng bên trái, hãy nhấp vào Menu .
Nhấp vào Đóng góp của bạn.
Chọn Ảnh.
Lưu Ý:
Được sử dụng khi bạn Up ảnh lần đầu, sau này mối khi bạn vào "đóng góp của bạn" có nghĩa là bạn xem lại những địa điểm và hình ảnh mà bạn đã tải lên. Khi bạn up ảnh ở các địa danh sau này thì có 2 cách:
- Môt là ăn theo những ảnh đã tải từ trước với địa danh sẳn có.
- Hai là chọn vị trí mới mà thêm tên địa danh vào (Add a missing place), nếu được chấp nhận sau đó mới thêm ảnh được.

4. Upload ảnh lên Google Map với Windows 10, 8, 7...
- Trước hết bạn phải có ít nhất một Email của Google trên máy tính bạn đang sử dụng để mở Google Map.
- Khi đưa ảnh lên Google Map., nó bảo đăng ký thì hảy dùng Emạil và mật khẩu (Password) bạn đã đăng ký mới nhất nhập vào cho nó kiểm tra.
- Hảy mở Google Earth tìm kiếm địa chỉ muốn tìm trước khi mở Google Map.
Giới thiệu cho bạn mở Google Earth vì chỉ có Google Earth mới thể hiện khu vực mà bạn tìm kiếm ở dạng ảnh thô, chưa được xử lý, nghĩa là còn nguyên vẹn đó bạn. MH 370 cũng được tìm bằng cách này.
- Mở Google Map. và tìm lại địa chỉ muốn tìm, bằng cách gỏ lại trong "search", thực ra khi bạn đã có khu vực muốn tìm ở trong Google Earth thì khi mở Google Map. đã có rồi, nhưng để cho chính xác thì mình cẩn thận cũng không tốn thời gian là mấy.
Ví dụ: Gỏ vào Search Google Maps: Chợ Đông Ba, Huế.


* Chuẩn bị Upload ảnh:
- Vào Menu xổ xuống, tìm đến 


Bạn hảy chọn vào nút Photos, nếu màn hình lớn xuất hiện đúng là "Chợ Đông Ba" như đã tìm thì tiếp tục, còn nếu không đúng thì bạn nhớ quay lại "Search" mà tìm vị trí cho chính xác nghen! rồi sau đó tiếp tục vào lại Menu.
- Nếu bạn đã từng tải ảnh lên Google Map rồi thì bên trái bạn sẻ thấy nó xuất hiện một mục tên là: Add a photo, nhắp chuột vào nó → Bạn sẻ có được 3 lựa chọn ở phía trên là:
a) Upload: Tải ảnh lên, ở bất kỳ đâu trên máy
b) Your Photos: Tải ảnh ở các kho ảnh của Google mà bạn đã lưu trữ trước đây, có thể là ảnh trên Drive, kho ảnh trên trang Blog hay một địa chỉ của ảnh bất kỳ trên trang web.
c) Photos from Phone: Ảnh từ điện thoại của bạn
d) Ở chính giữa khung hình là dòng chử:  choose Photos to upload, các bạn mới tải ảnh lần đầu nên chọn ở đây và lấy ảnh từ máy tính mà up lên.
Lưu ý: Khi bạn up lên vài ảnh lần đầu thì nó chưa xuất hiện chử Select mà chỉ xuất hiện chử Cancel in đậm, có nghĩa là nó hỏi bạn không ưng ý tấm ảnh này thì hảy hủy nó (cancel), nếu bạn ưng ý tấm ảnh thì hảy chọn dòng 1 sao tới 5 sao thì chử Select (chọn) mới xuất hiện (cũng có khi bạn phải chọn vào tấm ảnh mới tải lên thì mới xuất hiện chử Select màu chử đậm), khi bạn chọn được chử Select thì có nghĩa là Google Map đã chấp nhận ảnh của bạn đã được tải lên. 
Khi tải lên rồi thì như gợi ý ở trên, muốn xem ảnh mới tải thì phải vào lại Menu xổ xuống, tìm đến → Photo → Okey, có khi bạn phải tải ảnh thứ 2 thì mới thấy ảnh thứ nhất, nếu muốn thấy ngay thì chỉ việc quyay lại Google Earth → Google Map →  Your contributions → Photos là được.
* Lưu ý thêm: 
- Khi tải ảnh lên thông thường là có dòng chử "Add a photo", đôi khi dòng chử trên không có mà chỉ có icon (biểu tượng) của máy ảnh thường là ở trên cùng mà thôi, hảy chọn vào nó thì sẻ ở dạng upload (tải lên).
- Nếu bạn muốn kiểm chứng hình ảnh mình ở trên Google Earth hay Google Map thì hảy upload (tải ảnh lên) ở những địa danh mà chưa có người quan tâ, hoặc là mới có một vài tấm ảnh mà thôi, bạn sẻ thấy ảnh của mình làm đại diện cho khu vực ấy.
- Nếu bạn có Blog hay Email của Google thì hảy tận dụng ứng dụng của Google mà tải ảnh lên, ở đó nó có hiệu ứng (chỉnh sửa photoshop), nó có thể nâng cấp ảnh của bạn lên, nếu bạn chụp bằng máy ảnh chưa đủ chuẩn, kho lưu trữ ảnh của Google không thua gì Flickr của You tube, lại tiện lợi trong việc di chuyển ảnh đến bất cứ nơi nào trên trang web.

* Thêm địa điểm lên Google Maps
Việc biện tập địa điểm lên Google Maps cũng thật đơn giản, bạn chỉ cần làm theo những bước sau:
- Chọn địa điểm cần biên tập địa danh và nhắp chuột phải ta được bảng sau:- Chọn Add a missing place (Chọn thêm địa điểm còn thiếu)
- Google Maps xuất hiện ra hai bản, một bản nó thông báo cho bạn biết địa điểm mà bạn muốn thêm vào, có dòng chử: " Drag to position maker", và một bản bắt buộc bạn phải đưa thông tin vào cho đúng.
Name: Tên, địa danh bạn ghi vào
Address: Địa chỉ của địa danh trên
Category: Thể loại, nó thuộc vào nhóm nào, School (trường học), Hospital (Bệnh viện), Shopping Mall (Trung tâm mua sắm)...,nó có hàng trăm thể loại khác nhau và không thể hiện hết, bạn chỉ cần gỏ tên thể loại bạn cần theo vần a,b,c thì nó sẻ xuất hiện cho bạn, ví dụ: Chúng ta không thấy chử "chợ" đâu cả, vậy ta hảy gỏ chử Market thì nó sẻ xuất hiện một dảy chử như: Market, Market Operation, Marketing Agency..., và ta chọn thể loại nào phù hợp với địa điểm ta muốn thêm vào, thông thường sau khi thêm địa chỉ bạn phải Add ảnh cho nó thì mới gọi là trọn vẹn, còn chưa có ảnh thì cũng không sao.
Phone và Website có điền vào hay không cũng được vì bạn đã có địa chỉ Email trước đó rồi, đôi khi nó vẫn bắt nhập Email hay Website của bạn thì nhớ mà điền vào.
- Khi hoàn thành thì nhắp nút Submit, có khi là chử Send.
Khi bạn đã hoàn tất thì phải chờ thông báo của Google Maps qua Email (khoảng 14 ngày sau), nếu nó Confirm (xác nhận) hợp lệ thì bạn mới hoàn thành việc thêm địa danh của mình. Theo thông lệ là vậy, nhưng hình như có nhiều trường hợp là nó chấp nhận ngay sau khi bạn Submit, với điều kiện bạn tắc đi và mở lại.
😈 Nếu là địa chỉ mới, bạn Add a missing place  nó không chấp nhận (Not Applied) thì bạn nên trở lại Your Contributions → Send feedback → Add a missing place (nhớ di chuyển biển báo đến đúng vị trí cần đặt tên), nếu nó chấp nhận thì bạn hay quay lại phần Edit → Pending (Hảy chờ cho Google maps kiểm tra)
⏯ Mẹo
- Nếu vị trí bạn muốn tải ảnh ở vị trí mà người khác đã hoàn thành việc xác định vị trí thì công việc của bạn chỉ tìm và nhắp chuột vào (add a photo) là xong.
- Bạn không thể up ảnh mà ở đó chưa xác định được vị trí (địa danh khu vực)
- Khi bạn Add a missing place (Chọn thêm địa điểm còn thiếu), đợi cho google confirm (xác nhận) thì sau đó bạn mới úp (tải) ảnh lên đươc.
⛢ Ghi nhớ
Nếu bạn thêm vào (add a missing place) là tên các địa danh xóm, làng hoặc địa danh văn hóa nào khác, thì google maps không chấp nhận đâu, vì công việc này thường được giao cho người có trách nhiệm liên quan; các bạn chỉ được thêm vào ở các đình chùa, miếu mạo hay các cửa hàng buôn bán, hoặc công ty kinh doanh mà thôi, hiểu đơn giản là những nơi này có biển báo ở trước cửa, đây chính là bằng chứng mà google maps có thể xác thực được cho bạn (qua phần mèm chuẩn của họ), và dĩ nhiên không cần đợi đến 14 ngày, đôi khi trong ngày hoặc ngày sau thì trong   "your contributions" phần Edit, bạn sẻ thấy ở địa chỉ trên đã được thông báo APPROVED (Tán thành, thừa nhận).

🙏  Kiểm tra xem bạn có đang ở chế độ Lite không
  1. Trên máy tính, mở Google Maps .
  2. Nhìn vào phía dưới cùng bên phải của trang. Nếu đang ở chế độ Lite, bạn sẽ thấy hình tia chớp.

🙏 Chuyển sang phiên bản Maps đầy đủ

  1. Kiểm tra xem máy tính của bạn có đáp ứng các yêu cầu này không.
  2. Trên máy tính, mở Google Maps .
  3. Ở dưới cùng bên phải, hãy nhấp vào chế độ Lite .
  4. Nhấp vào Chuyển về chế độ Maps đầy đủ.
Nếu bạn vẫn không nhìn thấy phiên bản đầy đủ, hãy thử các bước sau:
  • Khởi động lại trình duyệt của bạn, như Chrome, Firefox hoặc Internet Explorer.
  • Đảm bảo rằng bạn đã cập nhật hệ điều hành của mình, đặc biệt là bất kỳ bản cập nhật trình điều khiển cạc video nào.

Thanks!


0 nhận xét: